ATD (Axial Tri – radius ) – ĐỘ NHẠY BÉN TRONG HỌC TẬP

 1. ATD là gì?

Não bộ con người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thông tin di chuyển giữa các tế bào thần kinh khác nhau và khác nhau mỗi người. Nếu ở tốc độ cao thông tin có thể di chuyển với vận tốc 416 km/h, và tốc độ chậm nhất là 260m/phút.

Góc ATD phản ánh sự phối hợp giữa não và các cơ bắp, khả năng trong việc nhận và truyền thông tin. Tất cả thông tin được truyền tải thông qua thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác theo dây thần kinh hướng tâm đến các tế bào thần kinh và truyền đến não bộ. Sau đó não bộ đưa ra phản ứng xử lí, theo dây thần kinh li tâm đến các cơ, gây ra phản ứng của cơ thể. Độ nhạy bén của ATD ở mỗi người khác nhau là do di truyền.

ATD là viết tắt của từ Axial Tri-radius – Là tốc độ xử lý thông tin của các bán cầu não (chỉ số duy nhất có thể thay đổi). ATD được hiểu đơn giản là tốc độ xử lý thông tin của các bán cầu não. Chỉ số này mô tả góc được đo bởi ba giao điểm của các đường vân trong bàn tay. Chỉ số ATD phản ánh khả năng phối hợp giữa các cơ, các giác quan và não bộ trong việc truyền đạt và truyền tải thông tin.

 

 1. Cách đo góc ATD (đơn vị tính là độ).
 • Dùng bút bi nước chấm vào 3 góc, là giao điểm của ba đường ở dưới cổ tay, ngón trỏ và ngón út, sau đó cho trẻ khép bàn tay lại và úp xuống tờ giấy trắng.
 • Đo bên trái trước, phải sau
 • Xác định 3 giao điểm trên lòng bàn tay
 • Nối 3 điểm lại với nhau thành hình tam giác
 • Dùng thước đo độ đo góc từ cổ tay đi lên.

          Ngoài ra cũng có thể dung hộp mực để đánh dấu vào 3 góc trên bàn tay và úp xuống giấy trắng để đo.

Có thể hiểu. Khi đo góc ATD là ta đo 3 góc ở dưới ngón tay út, ngón tay trỏ, và cổ tay.

 • Ngón tay út tương ứng với thùy chẩm – thể hiện khả năng quan sát, tiếp nhận thông tin thông qua thị giác.
 • Ngón tay trỏ, tương ứng thùy trán – thể hiện khả năng tư duy, suy nghĩ, xử lí thông tin.
 • Dưới cổ tay, tương ứng với ngón tay cái – thể hiện khả năng ra quyết định hành động.
 1. Các cấp độ chỉ số ATD

Góc ATD là trung bình cộng của 2 góc trên 2 bàn tay của mỗi cá nhân. Góc ATD càng nhỏ thì tốc độ tiếp nhận thông tin càng nhanh và ngược lại. Sau đây sẽ là một số cấp độ chỉ số ATD và những khuyến nghị trong giáo dục trẻ cho các bậc phụ huynh:

 • ATD < 36 độ: rất nhanh
 • ATD trong khoảng 36 – 45 độ: khá nhanh
 • ATD trong khoảng 46 – 50 độ: bình thường
 • ATD > 50 độ: chậm
 1. ATD < 36 độ: rất nhanh

Nếu sở hữu chỉ số này ở mức <36 thì chứng tỏ tốc độ xử lý thông tin của hai bán cầu não rất nhanh, rất nhạy bén trong việc tổng hợp và xử lý thông tin. Phản xạ nhanh nhạy. Điều này thể hiện đó là người thông minh trong học tập, luôn nhanh chóng tìm kiếm phương pháp học tập và các vấn đề để có thể hiểu rõ hơn. Chóng hiểu, chóng biết.

ATD thấp thể hiện phản xạ cơ bắp nhanh nhạy, có tố chất thể thao, nếu tập luyện có thể trở thành vận động viên.

Việc học tập đối với người này khá dễ dàng, bởi họ dễ dàng xác định các điểm mấu chốt vấn đề.

Tuy nhiên, những người này cần kiểm soát tốt cảm xúc của mình, đừng quá mẫn cảm với những vấn đề không cần thiết. Hay có những căng thẳng và lo lắng có thể phát sinh từ tính quá nhạy cảm. Đôi khi hay quan trọng hóa và nghiêm trọng quá vấn đề.

* Khuyến nghị:

Đây là những người có rất nhanh nhạy, nhanh trí và có óc nhận thức sắc bén. Nhưng khi phải đối diện với một vấn đề nào đó bạn nên đối diện với một tinh thần thoải mái nhất.

Trong cuộc sống nếu có thể hãy mang theo một quyển sổ tay để có thể ghi tất cả lại những ý tưởng mà bạn đột nhiên nghĩ ra, và xây dựng kế hoạch để thực hiện ý tưởng này, sau này bạn sẽ thấy điều này vô cùng hữu ích.

Trước mỗi vấn đề nên hít thở sâu và kiểm tra kỹ kết quả, tránh hấp tấp vội vàng, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động.

 1. ATD khoảng từ 36-45 độ: nhanh

Ở khoảng này thì cá nhân được có khả năng tổng hợp và xử lý thông tin khá nhanh. Đa số mọi người ở mức này. Những người ở mức này có sự cân bằng hai bán cầu não trong quá trình quan sát và xử lý thông tin. Những cá nhân này thường nắm khá vững các phương pháp tiếp thu kiến thức, có những suy luận chắc chắn, phản ứng nhạy bén, cơ thể nhanh nhẹn.

Có khả năng tự học, tự lực trong cuộc sống.

* Khuyến nghị:

Đây là những người khá thông minh và có khả năng thể hiện sự tự tin và nhạy bén. Vì thế hãy tận dụng tối ưu trí tuệ, thực hành và bồi dưỡng kiến thức, phát huy năng lực và tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình.

 1. ATD khoảng từ 46-50 độ: bình thường

Khả năng xử lý thông tin của con người nằm ngưỡng trung bình. ATD nằm trong ngưỡng giới hạn sinh lý học bình thường nghĩa là tình trạng não trong trạng thái cân bằng và ổn định về kỹ năng quan sát và khả năng thực hiện công việc, kỹ năng vận động.

* Khuyến nghị:

Với những cá nhân có chỉ số ATD trong khoảng này thì khi học tập cần xây dựng mục tiêu học tập của riêng mình. Biết các tự tạo động lực cho mình. Điều này sẽ giúp khơi dậy hứng thú và mong muốn học hỏi cao hơn. Hãy tận dụng những điểm mạnh của trí tuệ để hỗ trợ cho sự phát triển những mặt còn hạn chế.

 1. ATD > 50 độ: chậm

Góc độ ATD và độ nhạy bén trong học tập >50 thì thể hiện hai bán cầu não phản ứng chậm trong việc tiếp nhận thông tin. Thế nhưng, tốc độ tiếp nhận và xử lý thông tin chậm không có nghĩa là những người này kém thông minh hơn người khác mà chỉ là họ cần nhiều bước và nhiều thời gian hơn mà thôi.

Do đó, không nên ép bản thân học nhiều thứ trong cùng một lúc mà nên chia ra thành từng bước nhỏ và dành nhiều thời gian để thực tập bằng cách lặp đi lặp lại.

ATD cao cần tìm hiểu thêm chỉ số TFRC

* Khuyến nghị:

Phản ứng chậm trong việc tiếp nhận thông tin không liên quan đến trí thông minh mà đơn giản là họ cần nhiều thời gian suy nghĩ. Những lời động viên vào những thời điểm thích hợp sẽ rất là cần thiết để xây dựng sự tự tin, rèn luyện bản thân. Người này rất phù hợp với những hoạt động cần sức bền như đi bộ, các hoạt động nhẹ nhàng.

– Đánh giá chung

Chỉ số ATD phản ánh tốc độ xử lý thông tin của các bán cầu não ở mỗi cá nhân. Nhờ vào những tác động phù hợp từ bên ngoài mà góc ATD có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực. Vì vậy có thể nói, việc xác định được chỉ số ATD càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên việc rèn luyện để cải thiện độ nhạy phản xạ của mỗi cá nhân cũng cần có sự phù hợp. Tức là phụ huynh cần nắm được chỉ số ATD của con ở trong khoảng nào để xây dựng phương pháp rèn luyện phù hợp nhất.

Đối với trẻ em dưới 10 tuổi góc ATD có những biến đổi và chưa ổn định nên có thể trừ theo sai số gữa số tuổi và số độ. Số tuổi và số độ bị trừ tổng bằng 10.

Ví dụ:    – Trẻ 1 tuổi, khi đo được số độ là 44 thì trừ đi 9 là 35 độ

– Trẻ 6 tuổi, khi đo được số độ là 44 thì trừ đi 4 là 40 độ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *